top of page

Những điều chúng tôi đúc kết được

Writer's picture: MGFMGF

Updated: Jul 26, 2024

Chất lượng Nước Mắm ít phụ thuộc vào nơi sản xuất (vùng địa lý), mà chủ yếu phụ thuộc chính vào 3 yếu tố:

1. Nguyên liệu Cá tươi, thuần chất; 2. Sự tận tâm khi chăm mắm; 3. Thời gian lên men.


Chất lượng nước mắm cũng phụ thuộc vào diễn biến của khí hậu tự nhiên. Thuận lợi nhất cho quá trình lên men sẽ là trình tự Xuân – Hạ – Thu – Đông.


Xuân Thịnh Mậu được đóng chai thủy tinh, phơi nắng nhiều năm, không bị biến màu. Cá cơm sống ở tầng nổi, ăn sinh vật phù du, di chuyển theo dòng hải lưu mùa, nên không thể có Cá cơm cả năm để làm nước mắm. Vì vậy, sản lượng nước mắm Cá cơm luôn là hạn chế, và thất thường.


Cá cơm ruột sạch, ít, đầu nhỏ, nên đạm thuần nhất, ít có mùi nặng. Nước mắm cá Cơm, cũng chính vì thế không bao giờ chứa Kim loại nặng (mà các loại cá sống ở tầng đáy thường có nguy cơ bị nhiễm).

  • Ủ chượp trong những lu nhỏ, chứa được 100-200kg cá sẽ dễ chăm sóc. Ngày nào cũng có thể mở ra xem, theo dõi, thậm chí loại bỏ cá tạp.

  • Lu nhỏ, để phơi nắng - gió, đêm - ngày, bốn mùa,... Đó là hình ảnh cụ thể của “sản vật biển cả + hấp thu vận động của bốn mùa + thấm đượm tình yêu thương nằm trong sự tần tảo, chăm chút + thái độ trân trọng”.



17 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page